prabu.gif

คลังข้อมูลข่าวสาร

สมาชิกข้อมูลเว็บไซต์

สมาชิก : 2
Content : 147
เว็บลิงก์ : 6
จำนวนครั้งเปิดดูบทความ : 249299

สมาชิกออนไลน์ขณะนี้

เรามี 9 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

สถิติเว็บไซต์

104090
วันนี้วันนี้247
เมื่อวานนี้เมื่อวานนี้92
สัปดาห์นี้สัปดาห์นี้247
เดือนนี้เดือนนี้247
ทั้งหมดทั้งหมด1040906

ราคาน้ำมันวันนี้

หน้าแรก แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ
User Rating: / 1
แย่ดีที่สุด 

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของตำบลแคน

 

ธาตุพระบุ องค์ธาตุพระบุ วัดสระแคน ตำบลแคน อำเภอวาปีปทุม จังหวัดมาหสารคาม

 

 

 

ตำนานพระบุ องค์ธาตุพระบุ

วัดสระแคน ตำบลแคน อำเภอวาปีปทุม

 

องค์ธาตุพระบุและองค์พระบุ นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิคู่บ้านคู่เมืองของชาวตำบลแคน ที่ชาวตำบลแคนเคารพนับถือ ซึ่งมีความเป็นมายาวนาน  โดยประดิษฐานอยู่ที่ วัดสระแคน  บ้านแคน  ตำบลแคน อำเภอ วาปีปทุม จังหวัดมหาสารคาม ห่างจากตัวอำเภอวาปีปทุม ประมาณ 16กิโลเมตร  ตำนานเล่าขานกันมาว่า

                เมื่อประมาณ พ.ศ.2420 นายคำ (พ่อจารย์คำ) ร่วมกับชาวบ้านทำปะลำ ณ บริเวณวันสระแคน ขณะที่ขุดนั้นพ่อจารย์คำ ขุดหลุมลงไปประมาณ 1 ศอก  พบเป็นหม้อ ทุกคนต่างแปลกใจ จึงได้ทุบออกดู ปรากฏว่าพบ  พระพุทธรูปสัมฤทธิ์มีขนาดหน้าตักกว้าง 19 นิ้ว ความสูง

19 นิ้ว น้ำหนัก 7 กก. เป็นพระพุทธรูปในพุทธศิลป์ ชาวบ้านเรียกพระพุทธรูปองค์นั้นว่า “พระบุ”(บุ , บุ หมายถึง ผุดขึ้น)

                 หลังได้พบพระบุ  ชาวบ้าน ได้ทำบุญประเพณีเพื่อเป็นการเฉลิมฉลอง เป็นประจำทุกปี ต่อมา ได้พบพระพุทธรูป ผุด(บุ)ขึ้นมาอีก 2 ครั้ง

                เมื่อได้พบพระพุทธรูป (พระบุ) ชาวบ้านได้ทำการเสี่ยงทายว่าพระบุ มีความประสงค์จะไปอยู่ที่ตรงไหนจากการเสี่ยงทายพบว่าพระบุไม่ต้องการที่จะไปอยู่ที่อื่น ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันจัดสร้างพระธาตุ เพื่อบรรจุองค์พระบุเอาไว้

                ต่อมา พ.ศ.2425 ชาวบ้าน พระภิกษุ สามเณร ได้ร่วมกันจัดสร้างองค์ธาตุ  สูง 5  ชั้น ธาตุองค์ใหญ่อยู่ทางทิศใต้สูงประมาณ 15 เมตร องค์เล็กอยู่ทางทิศเหนือสูงประมาณ 10 เมตร  ลักษณะองค์ธาตุคล้ายกับพระธาตุพนม  จังหวัดนครพนม  ใช้เวลาก่อสร้าง 7 ปี จึงแล้วเสร็จ และได้อัญเชิญองค์พระบุ ประดิษฐานในองค์ธาตุ

หลังจาก ข่าวการพบพระบุแพร่สะพัดออกไป  เจ๊กสงเมือง ซึ่งเป็นคหบดี ได้เข้ากราบนมัสการ หลวงปู่แก้ว ซึ่งเป็นเจ้าอาวาส  พร้อมขอบูชาพระบุไป หลวงปู่แก้วจึงบอกให้ พระลูกวัด ไปทุบองค์ธาตุ  เพื่อเอาองค์พระบุออกมา  ขณะที่ดึงออกมานั้น เศียรขององค์พระบุได้ขาดออกจากองค์พระ และ ปรากฏมีเสียงดังครืน ๆ

 3 ครั้ง  องค์ธาตุได้ทรุดลงอย่างไม่คาดคิด โดยองค์ธาตุเอียง 80 องศา ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ (ธาตุองค์ใหญ่)

                หลวงปู่แก้ว   ได้แจ้งให้ชาวบ้านทราบ  ชาวบ้านบางคนก็เห็นด้วย   แต่บางคนไม่เห็นด้วย  แต่ในที่สุด

เจ็กสองเมืองก็นำพระบุไปจนได้

                ระหว่างที่เดินทางกลับโคราชนั้นนั้นลูกน้องเจ๊กสองเมือง ได้เจ็บป่วย จนเสียชีวิต โดยเจ็กสงเมืองทราบดีว่าเกิดจากอำนาจบารมีของพระบุ แต่ก็ได้พยายามนำองค์พระบุไปถึงเมืองโคราชจนได้ และนำองค์พระบุเข้าเตาหลอม  ขณะที่พระบุอยู่ในเตาหลอม เจ๊กสงเมืองได้เสียชีวิตอย่างกะทันหัน โดยไม่ทราบสาเหตุ องค์พระบุ ไม่หลอมละลาย เป็นเพียงรอยไหม้ดำ ที่ไหล่ขวา ภรรยาของเจ๊กสงเมืองนำองค์พระบุมาเก็บไว้ที่บ้าน ในระหว่างนั้น  ได้เจ็บป่วย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ และเกิดไฟไหม้  ภรรยาเจ๊กสงเมืองจึงได้อัญเชิญองค์พระบุ กลับคืนสู่บ้านแคน

                ส่วนเหตุการณ์ที่บ้านแคน ได้เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่  แต่สิ่งที่ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น คือไฟได้ไหม้ลุกลามหลังคาบ้าน

อย่างรวดเร็ว เป็นที่น่าอัศจรรย์ เหตุครั้งนี้บ้านของผู้ที่ยินยอมให้นำองค์พระบุไปโคราช  ถูกไฟไหม้หมดสิ้นเนื้อประดาตัว ส่วนบ้านของผู้ที่ไม่ยินยอมนั้นมีเพียงรอยดำ  พระลูกวัดที่ไปทุบองค์พระธาตุเพื่อนำองค์พระบุออกมา ถึงกลับเสียสติ เป็นคนวิกลจริต

                เมื่อ ชาวบ้านแคนไปรับองค์พระบุคืนมา ทุกคนต่างชื่นชมยินดีเป็นอย่างยิ่ง ฝ่ายพระลูกวัดที่เสียสติ ได้หายเป็นปกติอย่างน่าอัศจรรย์ นับเป็นระยะเวลา 3 เดือน ที่เจ๊กสงเมืองได้นำพระบุไปจากบ้านแคน หลังจากที่องค์พระบุกลับมาถึงวัดสระแคนแล้ว ก็ได้เกิดภัยแล้งติดต่อกันนาน ถึง 7 ปี ซึ่งก่อนนี้ข้าวปลาอาหารมีความอุดมสมบูรณ์  เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง อดอยาก เกิดโรคภัยไข้เจ็บ ชาวบ้านเชื่อกันว่าเนื่องมาจาก สิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลลงโทษชาวบ้าน

                เมื่อประมาณ พ.ศ.2490     ยอดขององค์พระธาตุองค์ใหญ่ได้พังลงมา จนกระทั้งเมื่อ   พ.ศ.2525  พระครู

วรพจน์พิศาล (นามเดิมหลวงพ่อดิเรก) ซึ่งเป็นจ้าอาวาสวัดสระแคนในปัจจุบัน ได้มีแนวคิดที่จะซ่อมแซมบูรณะ โดยไปว่าจ้างช่างจากเมืองอุบลราชธานี มาซ่อมแซมบูรณะ จนแล้วเสร็จ นับแต่นั้นเป็นต้นมาชาวบ้านจึงได้จัดงานทำบุญเฉลิมฉลองและนมัสการพระบุ กันเป็นประจำทุกปี จนกระทั้งปัจจุบัน ซึ่งนับได้ว่าเป็นงานประเพณีประจำตำบลแคน โดยจัดขึ้นในวันขึ้น 3 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนตำบลแคน

ปัจจุบันองค์พระบุและองค์ธาตุพระบุ นับเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ตำบลแคน  ที่ชาวตำบลแคน ลูกหลานได้กราบไหว้บูชาเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ  ด้วยแรงศักดิ์สิทธิ์ และแรงศรัทธาของชาวตำบลแคน ซึ่งได้น้อมจิตอธิฐานขอความคุ้มครอง ส่งผลให้ชาวตำบลแคนอยู่เย็นเป็นสุขตลอดเรื่อยมา จนถึงปัจจุบัน

 

************************************************************

 

งานประเพณีที่สำคัญของตำบลแคน

 

งานประเพณีบุญคูนลานนมัสการธาตะพระบุ

 

 

วัตถุประสงค์

1. เพื่อเป็นการเผยแพร่ประเพณีบุญคูนลานนมัสการธาตุพระบุ ให้เป็นที่รู้จักให้มากขึ้น

2. เพื่อเป็นการส่งเสริม สนับสนุน ให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ประเพณีของท้องถิ่น

3. เพื่อเป็นการส่งเสริมความสามัคคี ความสัมพันธ์อันดีระหว่างหน่วยงานราชการ และประชาชนแต่ละหมู่บ้าน

4. เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของตำบลแคน

 

เป้าหมาย

องค์การบริหารส่วนตำบลแคนได้จัดงานประเพณีประจำตำบล “บุญคูนลานนมัสการธาตุพระบุ” โดยขอความร่วมมือจากโรงเรียนในเขตพื้นที่ตำบลแคน และประชาชนทุกหมู่บ้านร่วมกันจัดขบวนแห่เกี่ยวกับวัฒนธรรมประเพณีการทำนาซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ส่งเข้าประกวด และกิจกรรมต่างๆ โดยองค์การบริหารส่วนตำบลแคนสนับสนุนงบประมาณ

 

กิจกรรมที่จัด
1. การจัดพิธีสู่ขวัญข้าว ทำบุญกุ้มข้าวใหญ่  ฟังพระธรรมเทศนา

2. การเวียนเทียน บูชาองค์พระบุและธาตุพระบุ
3. จัดการแสดงต่าง ๆ เช่น การประกวดแดนเซอร์ประเภท นักเรียน ประเภทกลุ่มแม่บ้านและเยาวชน

เอกสาร/ข่าวประกาศ ล่าสุด

ประกาศผู้ชนะการประกวดราคาโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กทางหลวงท้องถิ่นบ้านเก่าน้อย-บ้านยาง

ดาวน์โหลด

แผนการดำเนินงานประจำปีงบประมาณ2563

แผนการดำเนินงานประจำปี ๒๕๖๓ องค์กา...

ดาวน์โหลด

ประกาศ อบต.แคน เรื่องโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตเสริมเหล็กทางหลวงท้องถิ่น บ้านเก่าน้อย-บ้านยาง 39-008 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็คทรอนิกส์

ดาวน์โหลด

เอกสารประกวดราคาจ้างก่อสร้างด้วยการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ รหัสทางหลวง 39-008

ดาวน์โหลด

ราคากลางโครงการก่อสร้างถนนคอนกรีตทางหลวงท้องถิ่นหมายเลข 39-008

ดาวน์โหลด